May 24, 2024
เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier)

เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) อีก 1 เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมีในบ้านในยุคฝุ่น PM 2.5

เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier)

ปัจจุบันนี้ เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นเอามากๆ ในปัจจุบัน เนื่องจากเดี๋ยวนี้ ประมาณต้นปีของทุกปี เรามักจะได้ยินข่าวฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 หรือ ฝุ่นจิ๋ว ปกคลุมเมืองใหญ่ๆ ในหลายๆ เมือง หลายๆ จังหวัดของประเทศไทยเรา อย่างเช่น ถ้าภาคกลางก็จะเป็น กรุงเทพมหานคร สมุทรสาคร สมุทรปราการ หากเป็นภาคเหนือก็จะเป็นจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง หรืออย่างภาคอีสานก็เป็น จังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

ซึ่งสาเหตุหลักๆ ของการเกิดปรากฏการณ์ในลักษณะนี้อยู่บ่อยๆ ก็เนื่องจากว่า ไม่มีกระแสลมที่จะพัดพาเอามลพิษต่างๆ ที่ลอยขึ้นจากบนพื้นอย่างเช่นการเผาไหม้ของเชื้อเพลง ที่เป็นเหตุทำให้เกิด ควันไอเสียของยานพาหนะต่างๆ อย่าง รถยนต์ รถบรรทุก รวมไปถึงควันจากเครื่องจักรกลต่างๆ ที่อยู่ในโรงงานอุตสาหกรรม ให้ออกไปจากพื้นที่ได้นั่นเอง จึงทำให้มีการสะสมของฝุ่นละอองในอากาศมากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศปิด นั่นเอง ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ 1-2 วันแต่อาจเกิดขึ้นได้เป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือนเลยก็ว่าได้

และเมื่อผู้คนที่สูดเอาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 นี้เข้าไปแล้ว ก็อาจทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจได้หลายๆ โรคไม่ว่าจะเป็น โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคเยื่อบุตาอักเสบ โรคหัวใจ ฯลฯ ดังนั้น เราควรที่จะป้องกันเอาไว้ ดีกว่ามาคอยตามแก้ปัญหา

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ผู้คนเริ่มหาวิธีป้องกันฝุ่นละอองดังกล่าว ด้วยวิธีการหาหน้ากากป้องกันมลพิษ หรือ หน้ากากป้องกันฝุ่น (Mask) มาใส่ในขณะที่อยู่นอกอาคาร แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าอยู่ในอาคารก็นิยมหา เครื่องฟอกอากาศ มาใช้นั่นเอง

ซึ่งในปัจจุบันนี้มีเครื่องฟอกอากาศที่อยู่ในท้องตลาดมากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ซึ่งมีการแข่งขันที่สูงมากๆ มีออปชั่นเสริมลูกเล่นต่างๆ มากมาย โดยลิงค์ด้านล่างนี้จะพาไปชมบทความอธิบาย คุณสมบัติ และความสามารถ ของเครื่องฟอกอากาศ ทั้งหมด ลองไปดูกันได้เลย

  1. ประเภทของยี่ห้อเครื่องฟอกอากาศ
  2. รูปทรงของตัวเครื่อง
  3. รู้จักกับ ชนิดของแผ่นกรองอากาศ และ แผ่นกรองอากาศ HEPA หัวใจสำคัญของเครื่องฟอกอากาศ
  4. ฟังก์ชั่นเสริมที่เกี่ยวกับการฟอกอากาศ
  5. ฟังก์ชั่นเสริมที่ไม่เกี่ยวกับการฟอกอากาศ
  6. ฟังก์ชั่นเสริมเพื่อความสะดวกสบายอื่นๆ
  7. ความน่าเชื่อถือของยี่ห้อสินค้า และผลิตภัณฑ์
  8. การดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศ

ดังนั้นก่อนที่เราจะซื้อเครื่องฟอกอากาศดีๆ มาใช้สักตัว ควรจะต้องศึกษาหาข้อมูล ให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน เพื่อการใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปให้ได้มากที่สุด