May 24, 2024
ซอฟต์แวร์เถื่อน ผิดลิขสิทธิ์ (Infographic)

ผลสอบถามระบุคนไทยใช้ ซอฟต์แวร์เถื่อน 82% ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ 18%

ซอฟต์แวร์เถื่อน ผิดลิขสิทธิ์ (Infographic)

เชื่อกันว่ามีหลายคนที่คิดว่า ซอฟต์แวร์ หรือ โปรแกรม ที่ใช้งานกันอยู่ตามท้องตลาดนั้น เป็นของฟรี ซึ่งเราสามารถที่จะดาวน์โหลด หรือ นำแผ่นมาติดตั้ง มาใช้ได้โดยไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว แต่ความเชื่อเหล่านี้ผิดแน่นอน โปรแกรมทุกโปรแกรมที่คุณใช้งานอยู่นั้น ถือว่ามีลิขสิทธิ์ และล้วนแต่มีเจ้าของ มีผู้พัฒนาด้วยกันทั้งหมดทั้งทั้งสิ้น เฉกเช่นเดียวกับที่คนเราทุกคนเกิดมา ก็จะต้องมีพ่อมีแม่ ผู้ให้กำเนิดเรา นั่นเอง แต่โปรแกรมแต่ละตัว ก็ขึ้นอยู่กับว่า โปรแกรมนั้นเขาแจกให้คุณเอามาใช้งานกันได้ฟรีๆ หรือ เก็บเงิน หรือแม้แต่ทดลองใช้ฟรีช่วงแรก และ เก็บเงินช่วงหลัง ซึ่งก็อยู่กับโมเดล หรือ รูปแบบการหาเงินของผู้พัฒนา ในแต่ละราย หากคุณนำโปรแกรมเขามาใช้ผิดที่ผิดลิขสิทธิ์ นั่นหมายความว่า ผู้พัฒนาเขาขาย แต่คุณไปซื้อแผ่นมาจากที่อื่น ดาวน์โหลดมาจากแหล่งที่มิชอบ หรือแม้แต่ได้โปรแกรมมาถูกต้อง แต่วิธีเข้าถึงมัน หรือ วิธีใช้มัน มาซึ่งด้วยวิธีที่ผิด เหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เรียกว่าคุณกำลังใช้ ซอฟต์แวร์เถื่อน ด้วยกันทั้งหมด !

ทำไมคนไทยถึงชอบใช้ ซอฟต์แวร์เถื่อน กันนัก ?

ประเทศไทยอีกหนึ่งประเทศที่มีอัตราการใช้งาน ซอฟต์แวร์เถื่อน มากที่สุดในโลก ที่หลายประเทศทั่วโลก จะต้องจับตามองเรา โดยล่าสุด ต้นปีม้า ค.ศ. 2014 ทางเว็บไซต์ไทยแวร์ดอทคอม (Thaiware.com) เว็บไซต์ ผู้ให้บริการ ดาวน์โหลดโปรแกรม อันดับ 1 ของประเทศไทย ได้เผยผลสำรวจพฤติกรรม การใช้ซอฟต์ฺแวร์เถื่อน ว่าทำไมไม่ยอมใช้ ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ จำแนก ออกมาให้ดูในรูปแบบของอินโฟกราฟฟิก (Infographic) หรือแผนภาพที่บ่งชี้ถึงข้อมูล ในรูปแบบของไฟล์ภาพ ที่มีจุดน่าสนใจ และ สาระสำคัญ ต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • คนไทยส่วนใหญ่ใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ 18% และ ซอฟต์แวร์เถื่อน 82%
 • 46 % ของคนไทย บอกว่า สาเหตุที่ใช้ซอฟต์แวร์ผิดลิขสิทธิ์ เพราะว่า “แพง” และ “กำลังทรัพย์ไม่เพียงพอ”
 • 21% ชอบของฟรี นิสัยติดของฟรี คิดว่าแทนที่จะเอาเงินมาซื้อ ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ ไปใช้ ซอฟต์แวร์เถื่อน เพราะมีความสามารถเหมือนกันทุกอย่าง ทุกประการ เอาเงินไปซื้อของอย่างอื่น หรือ เก็บเอาไว้แทนจะดีกว่า
 • 10% ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อย ที่คิดว่า ซอฟต์แวร์ หรือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องมีการ ดาวน์โหลดของเถื่อนใช้กันก่อนแล้วค่อยตัดสินใจซื้อของแท้ ในภายหลัง
 • 9% ส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งเลยคือ จ่ายเงินยาก บางคนยังไม่มีบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต
 • 9% ส่วนนี้ที่เหลือ สามารถแตกย่อยลงไปได้อีก 3 หัวข้อย่อยดังต่อไปนี้คือ
  • 3% หาซื้อซอฟต์แวร์ถูกลิขสิทธิ์ ยาก
  • 3% การซื้อขายยุ่งยาก ซับซ้อน
  • 3% ใช้แค่บางฟีเจอร์ บางความสามารถ จะต้องจ่ายเงินซื้อเต็มๆ ไปเพื่ออะไร

จากที่ดูมาตรงนี้ก็พอจะรู้แล้วว่า คนไทยจำนวนไม่น้อย ที่ชอบของฟรี และแพง แต่ทางเว็บไซต์ TEXTURL.NET จะขอบอกเอาไว้ตรงนี้ว่า โปรแกรม หรือ ซอฟต์แวร์ ที่ถูกพัฒนา ผลิตออกมาทุกตัวนั้น ล้วนแต่มีต้นทุนที่สูงมาก ด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นในด้านของทรัพยากรบุคคล ค่าจ้างแรงงาน คิดค้น สำรวจตลาด ต้นทุนด้านการประชาสัมพันธ์ ทำการตลาด ดังนั้น หากเราต้องการที่จะมีซอฟต์แวร์ดีๆ มีคุณภาพ ใช้กันต่อไป ก็ขอให้มาซื้อโปรแกรมแท้ หรือ ซอฟต์แวร์ถูกลิขสิทธิ์ กันเถอะครับ