July 13, 2024

SSL Error คืออะไร เราจะ แก้ปัญหา SSL Error ได้อย่างไร ?

จากบทความที่กล่าวมาในบทความแรก คือการไปขอ SSL หรือโปรโตคอลที่เขียนว่า HTTPS พร้อมด้วยรูปกุญแจสีเขียวๆ อยู่ด้านหน้าที่อยู่ของเว็บไซต์นั้น ก่อนที่จะได้มันมานั้นทางผู้พัฒนาเว็บไซต์ หรือ เจ้าของเว็บไซต์ จะต้องไปขอสิ่งที่เรียกว่า ใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ (Digital Certificate) และแน่นอนว่า ใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ ตัวนี้ก็เหมือนเอกสารทางราชการทั่วๆ ไป นั่นคือมีวันออกใบอนุญาต (Issued Date) และ วันหมดอายุ (Expired Date) ของ ใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีอายุอยู่ที่ 1 ปี แต่ก็แล้วแต่ว่ามีบางเจ้าก็จะต่ออายุกันยาวๆ ไปเลยแบบ 2 ปี 3 ปี หรือแม้แต่จะยาวไปจนถึง 5 ปีเลยก็มี ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นตามลำดับ แต่ส่วนมากแล้ว ผู้ให้บริการใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ หรือเจ้า SSL นี้ส่วนใหญ่เขาจะมีข้อเสนอพิเศษให้เช่นว่า ต่ออายุมากกว่า 1 ปี จะได้ส่วนลดกี่ % อะไรก็ว่ากันไป แต่บางกรณี ที่เราเข้าเว็บไซต์บางเว็บ แล้วพบเจอกับหน้าจอแดงๆ แบบ SSL Error แบบนี้ อย่าเพิ่งตกใจ หรือบางที โปรแกรมแอนตี้ไวรัส อย่างพวก NOD32 หรือ BitDefender ก็แจ้งเตือนป๊อปอัพ ความจริงแล้ว สาเหตุมันมีสาเหตุอยู่เพียงไม่กี่อย่าง ยกตัวอย่างตามด้านล่างนี้

SSL Error

สาเหตุของ SSL Error สีแดง

  1. ใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ (Digital Certificate) หมดอายุ : ในกรณีนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากทางเว็บไซต์เหล่านั้น ปล่อยให้เจ้า นี่มันหมดอายุ โดยที่ไม่ได้ต่ออายุตามวัน-เวลา ที่กำหนด ส่งผล ผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นๆ เข้าไปแล้ว จะแสดงผลในหน้าที่เป็นลักษณะแบบนี้ขึ้นมาโดยทันที ซึ่งแทนที่จะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์นั้นๆ กลายเป็นลดความน่าเชื่อถือไปเลย (สู้ไม่มี SSL เลยจะยังดูดีเสียกว่า) วิธีนี้เราแก้ไม่ได้ ได้แต่รอ ร๊อ รอ
  2. เวลาเครื่องคอมพิวเตอร์เรา ปรับไม่ตรง : หากคุณเคยเข้าเว็บไซต์ชื่อดังอย่างพวก Facebook Twitter หรือแม้แต่ Google หากสังเกตุดูดีๆ จะมีใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนั้น ทั้งนี้เขาทำเพื่อความน่าเชื่อถือ และ ความปลอดภัย ระหว่างข้อมูลที่รับส่งระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์ (Server) ของเขา และ เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเอง (Client) แต่หากมีวันใดวันหนึ่งที่เข้าไปในเว็บไซต์ ชื่อดังดังกล่าวแล้ว หน้าเว็บเจ้ากรรมดันขึ้นจอแดงมาในลักษณะนี้ หรืออาจจะเป็นคำอื่น อีกสาเหตุหนึ่งที่เกิดขึ้นได้เลยคือ  เวลาเครื่องคอมพิวเตอร์คุณ ถูกเซต หรือตั้งค่ามาไม่ตรงกับเวลาโลก ณ ปัจจุบัน ขอให้เหลือบมองดูมุมขวาล่างบนหน้าจอ ว่าตรงหรือไม่ บางทีอาจจะเซตเป็นปี ค.ศ. 2007 มาให้อยู่ก็ได้ ทั้งๆ ที่ปีปัจจุบันคือ ปี ค.ศ. 2013 เป็นต้น ส่วนสาเหตุมีอยู่ไม่มาก ที่จู่ๆ เวลาเปลี่ยนไป ก็เพราะว่า ถ่านนาฬิกาเมนบอร์ด (Motherboard Clock Battery) คุณพลังงานหมดไปซะแล้ว ขอให้รีบเปลี่ยนด่วน ลักษณะถ่านก็เหมือนถ่านนาฬิกา ที่เป็นทรงกลมๆ แบนๆ เล็กๆ นั่นเอง ขอให้ตรวจสอบ เปลี่ยนเวลา หากเปลี่ยนแล้วบูตใหม่มาอีกที ก็ยังเป็นอีก ก็ขอให้ถึงละลึกไว้เสมอเลยว่า ถ่านนาฬิกาเครื่องคอมพิวเตอร์คุณ ไปซะแล้ว

หวังว่าบทความนี้คงจะช่วยไขปัญหาเรื่อง SSL Error จอแดง ที่เข้าบางเว็บได้ ไม่มากก็น้อย แต่บางเว็บเบราว์เซอร์ ก็มีการแสดงผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่หลักการเดียวกัน